Kinh nghiệm chọn mua chung cư để dễ thiết kế đập thông

Thứ bảy,11/04/2020 5:29 chiều (GMT+7)
Kinh nghiệm chọn mua chung cư để dễ thiết kế đập thông
..Avalo.. Nhiều gia đình mua những căn hộ có diện tích lớn để thiết kế đập thông. Nhưng chỉ để ý đến diện tích lớn, nhiều phòng ngủ và nhiều cửa sổ chứ chưa để ý đến thiết kế. Bài viết sẽ tư vấn cho các bạn cách chọn mặt bằng có thiết kế như thế nào để cải tạo dễ đẹp nhất.

Đây là bài viết tư vấn cho những bạn có nhu cầu mua căn hộ mà có nhu cầu cải tạo làm đẹp, với mức độ can thiệp mạnh về việc thiêt kế đập thông. Thường là những căn hộ có diện tích lớn để cải tạo thành căn hộ có không gian chính rộng rãi và thoáng mát. Những căn hộ có 4-3 phòng ngủ, cải tạo thành 3-2 phòng ngủ để có phòng khách bếp vừa đẹp vừa rộng. Cũng không ngoại trừ trường hợp muốn mua căn hộ có 2 phòng ngủ cải tạo thành căn hộ studio hoặc 1 phòng ngủ, để có thêm không gian trải nghiệm ở phòng khách bếp. Và dĩ nhiên, áp dụng luôn cho những bạn mua 2 căn đập thông thành 1 căn hộ rộng hơn. 

Thiêt kế đập thông làm tăng diện tích để làm đẹp

Trước hết chúng ta phải hình dung, việc cải tạo trong 1 căn hộ chung cư để đẹp và rộng hơn là làm như thế nào. Đấy là việc thiết kế sáng tạo có tính cá biệt của mỗi kiến trúc sư, nhưng đều có một hướng đi chung gần như nhau. Đấy là giảm diện tích khối chức năng Ngủ, tăng diện tích khối chức năng Sử dụng chung. Khối chức năng Ngủ tạm hiểu là phòng Ngủ. Khối chức năng Sử dụng chung là các không gian sử dụng chung như: phòng Khách, phòng Ăn, phòng Bếp, phòng Sinh hoạt chung, thư phòng và các góc thư giãn. Dó đó thông thường sẽ là giảm bớt 1-2 phòng ngủ (hoặc giảm thêm các phòng chức năng khác) không sử dụng, bằng việc đập thông gép vào diện tích của không gian Sử dụng chung. Hoặc luân chuyển vị trí các phòng chức năng, nhưng vẫn đập thông làm giảm số lượng phòng có sẵn. Nhằm mục đích làm tăng diện tích không gian Sử dụng chung. Từ đấy làm “đất diễn” để Kiến trúc sư sáng tạo ra những không gian mới lạ và đẹp mắt.

Việc sáng tạo như thế nào ở mỗi công trình, là tâm huyết và công sức của mỗi kiến trúc sư nên trong bài viết này không mạn phép bàn tới. Nhưng chắc chắn một điều rằng, không gian Sử dụng chung không chỉ cần diện tích lớn để dễ làm đẹp, mà còn phải là không gian có tính “Tập trung”. Không gian có tính “Tập trung” là không gian thỏa mãn nhiều nhất có thể các tiêu chí: Khối tích đầy đặn liên tục, ánh sáng tự nhiên chan hòa.

Có thể người không có chuyên môn sẽ hơi khó để số hóa những khái niệm này. Nhưng không sao, các ví dụ cụ thể sẽ khiến các bạn hiểu rõ ngay.

Khối tích đầy đặn và liên tục

Đây là không gian còn lại sau khi đập bỏ những phòng không cần thiết, mà đứng ở khu vực giữa phòng có thể quan sát và tiếp cận tất cả các vách tường bao một cách dễ dàng. Nghĩa là không gian càng giống hình chữ nhật là đẹp nhất, giống chữ L cũng được nhưng 1 cạnh không quá dài. Không gian không bị thắt eo ở giữa, giống hình củ lạc. Ở giữa không bị phân cách bởi các vách tường cố định không thể đập phá. Có 3 thứ không thể đập phá cải tạo trong 1 căn hộ chung cư các bạn lưu ý: Cột (Vách) bê tông, Hộp kỹ thuật và Ban công (một số dự án vẫn có thể). Nên nếu ở giữa các không gian cần đập thông có các chướng ngại này, thì đấy là một căn hộ không được đẹp để dễ bề thiết kế đập thông.

Ánh sáng tự nhiên chan hòa

Sau khi đập thông, tuy sẽ có một không gian liên thông rộng rãi nhưng vấn đề ánh sáng tự nhiên cũng rất quan trọng. Nếu sánh sáng tự nhiên càng chan hòa khắp không gian, thì căn hộ chung cư về sau càng dễ làm đẹp. Để tính toán chính xác việc ánh sáng có đủ hay không, cần phải có các phần mềm chuyên dụng để tính toán. Nó phụ thuộc diện tích cửa sổ, hướng ánh nắng và vật liệu sử dụng có hệ số dẫn sáng bao nhiêu. Trong bài tư vấn này, xin phép đưa nhanh một Típ tham khảo để các bạn dễ sử dụng. Đấy là những không gian mà cách cửa sổ quá 6m, thì nó sẽ bắt đầu yếu kém về ánh sáng tự nhiên.

 

Từ phân tích trên, chúng ta rút ra được những yếu tố cơ bản để các bạn lưu ý khi chọn mua căn hộ chung cư sao cho dễ bề thiết kế đập thông như sau:

1/ Không nên có Vách hoặc Cột ở khu vực giữa nhà

Nếu ở khu vực trung tâm của căn hộ mà có cột hoặc Vách, thì sẽ không thể đập thông các không gian với nhau. Điều này sẽ dẫn đến khó khăn trong việc tạo dựng một không gian đẹp.

Với mặt bằng này là một ví dụ có vị trí Cột ở khu vực chính giữa của căn hộ. Việc này khiến cho mặt bằng không thể mở rộng để làm diện tích cho không gian sử dụng chung. Tuy nhiên đây là căn hộ có diện tích rộng, nếu chủ nhà không có nhu cầu đập phá thì có thể giữ nguyên sử dụng. Còn muốn một căn hộ có chất lượng sống tốt hơn, thì vẫn bắt bộc phải đầu tư thiết kế cải tạo.

Mặt bằng căn hộ 4 phòng ngủ này cũng có vị trí Cột nằm khu vực trung tâm của căn hộ. Là một điểm không đẹp. Tuy nhiên, vị trí vệ sinh lại rất gọn gàng ở sát rìa ngoài của căn hộ, bên cạnh phòng khách có phòng ngủ có thể đập thông mà không có gì ảnh hưởng, ánh sáng tự nhiên của căn hộ này lại rất tốt. Do đó, đây lại là căn hộ có mặt bằng đẹp.

Đây là một ví dụ về mặt bằng đẹp. Tuy rằng diện tích không phải lớn, số lượng phòng ngủ cũng chỉ có 2 phòng. Bởi nó hội tụ được nhiều yếu tố của một mặt bằng đẹp và dễ cải tạo làm đẹp. Vị trí cột không nằm ở khu vực trung tâm của căn hộ. Thậm chí 4 cột chịu lực còn nằm ở 4 góc của căn hộ, khiến cho việc đập phá cải tạo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hơn nữa, vị trí nhà tắm cũng cở rìa ngoài của căn hộ nên cũng dễ dàng cải tạo một không gian liên thông có kiến trúc đẹp.

 

2/ Không nên có Hộp kỹ thuật ở khu vực giữa nhà

Cũng như Cột và Vách chịu lực, Hộp kỹ thuật của tòa nhà cũng là yếu tố không được đụng đến khi cải tạo căn hộ chung cư. Do đó việc chọn căn hộ không có hộp kỹ thuật ở những vị trí quan trọng cũng là một điểm tốt cho việc cải tạo làm đẹp căn hộ chung cư.

Ở ví dụ này căn hộ có vị trí Cột (màu đỏ) và vị trí nhà tắm (màu vàng) nằm ở 1/3 bên trái căn hộ. 1/3 bên phải lại có một hộp kỹ thuật lớn (màu cam) khiến cho việc cải tạo đập thông của căn hộ này gần như là không thể. Tuy nhiên, cũng may là mặt bằng hiện trạng của chủ đầu tư tương đối hợp lý, chủ nhà có thể cải tạo nhẹ nhàng về phần thô là có thể có một căn hộ ưng ý.

 

Mặt bằng căn hộ này nếu xét vị trí hộp kỹ thuật thì rất đẹp. Nó bị khuất hết vào mép ngoài của căn hộ. Nhà vệ sinh cũng được bố trí ở sát mép ngoài. Căn hộ lại có 2 mặt lấy sáng với nhiều cửa sổ. Tổng thể căn hộ có hình gần giống hình vuông. Những yếu tố đấy tạo nên một căn hộ rất dễ để cải tạo làm đẹp.

 

3/ Hạn chế có nhà vệ sinh ở khu vực giữa nhà

Nhà vệ sinh là phần có thể cải tạo đập phá mà không ảnh hưởng đến kỹ thuật của tòa nhà. Và việc ấy là được phép của ban quản lý. Tuy nhiên, phải chú ý vị trí của lỗ thoát bồn cầu là phải giữ nguyên. Đây là điểm không thể thay đổi, vì sẽ ảnh hưởng tới căn hộ tầng dưới. Nên hầu hết các dự án sẽ không cho phép can thiệp, trừ một số ít dự án có thể can thiệp lúc chưa bàn giao. Do đó, nếu không có kiến trúc sư đi cùng để chọn mặt bằng căn hộ thì các bạn nên tránh chọn những căn hộ có nhà vệ sinh ở khu vực ở giữa nhà để dễ dàng thiết kế đập thông.

 

Căn hộ này là ví dụ tốt về việc Cột không nằm ở vị trí trung tâm. Cửa vào căn hộ cũng ở vị trí không quá góc nhà. Ánh sáng tự nhiên tương đối tốt. Vị trí nhà vệ sinh tuy hơi vướng vào vị trí trung tâm của căn hộ. Nhưng vị trí bồn cầu lại ở sát mép ngoài. Do đó mặt bằng này về cơ bản được gọi là dễ cải tạo thiết kế đập thông. Tuy nhiên, không gian Khách Bếp liên thông sẽ có hình củ Lạc. Nên nếu muốn thì sẽ cần một Kiến trúc sư tốt để làm đẹp cho căn hộ này.

 

Mặt bằng này cũng là một ví dụ tương tự ở trên. Tuy nhiên có vị trí nhà vệ sinh gọn gàng hơn khi sát ở mép ngoài căn hộ. Nhưng đổi lại vị trí của Vách chịu lực (màu đỏ) lại nằm gần chính giữa căn hộ. Khiến cho việc đập thông phòng khách với phòng ngủ bên cạnh là bất khả thi. Nếu không có vột ở vị trí này thì đây sẽ là căn hộ rất dễ làm đẹp.

3 căn hộ này có ở cùng một dự án và có cùng tính chất. Đều là căn hộ 3 phòng ngủ nhưng có vị trí nhà vệ sinh không đẹp, vì nằm vướng vào khu trung tâm của căn hộ. Thậm chí 2 căn hộ sau còn có vị trí bàn cầu nằm chính giữa trung tâm của căn hộ. Chúng ta không bàn tới việc này ảnh hưởng xấu đến Phong thủy hay không, bởi bài viết này chỉ nói đến vấn đề tư vấn chọn lựa theo khoa học kiến trúc. Nhưng rõ ràng vị trí nhà vệ sinh như ví dụ này là một vị trí không đẹp. Tuy nhiên, xét về kiến trúc thì phòng khách vẫn nằm cạnh một phòng ngủ có thể đập thông mà không ảnh hưởng đến các vấn đề kỹ thuật khác. Do đó, chung quy lại đây vẫn là 3 căn hộ có mặt bằng tương đối đẹp để thiết kế đập thông.

 

Tương tự ví dụ trên thì mặt bằng này cũng có vị trí nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm của căn hộ, thậm chí còn trung tâm hơn. Do đó đây là căn hộ có mặt bằng rất khó để thiết kế cải tạo đập thông làm đẹp. Vậy nên nếu các bạn mua mặt bằng này, thì không nên tính đến việc thiết kế đập thông mạnh tay, chỉ làm nhẹ nhàng và tập trung thiết kế nội thất từng khu vực là hợp lý nhất.

 

4/ Căn hộ nên có hình trải dài theo mặt tiền

Để tối ưu lượng ánh sáng tự nhiên có thể chiếu chan hòa vào tổng thể căn hộ chung cư. Đối với các căn hộ có diện tích càng lớn, thì càng nên chọn hình thái mặt bằng có hình trải dài theo mặt tiền của tòa nhà. Đấy là Típ để căn hộ có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

Đây là ví dụ về một căn hộ diện tích lớn có hình thái trải dài theo mặt tiền của tòa nhà. Căn hộ có thể thấy rõ là có hình chữ nhật dài, nhiều cửa sổ lấy sáng và chiều sâu lấy sáng là phù hợp. Đồng thời đây còn là căn hộ đẹp để thiết kế đập thông, bởi nó đáp ứng các yếu tố quan trọng nêu trên. Vị trí Vách chịu lực và nhà vệ sinh không nằm vị trí trung tâm, thậm chí các phòng vệ sinh còn nằm sát mép ngoài của căn hộ.

 

 

Với mặt bằng căn hộ này tuy bé để dễ dàng lấy sáng tự nhiên, nhưng cách bố trí này của chủ đầu tư lại khiến nó trở nên kém đi trông thấy. Tuy rằng vị trí của nhà vệ sinh nằm rất gọn gàng, vị trí cột chịu lực cũng không vướng vào vị trí trung tâm. Nhưng hình thái của căn hộ không trải dài theo mặt tiền tòa nhà, khiến cho lượng ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà rất hạn chế. Việc thiếu ánh sáng tự nhiên như này cũng khiến cho việc thiết kế đập thông gặp nhiều trở ngại trong việc tạo ra một thiết kế nội thất đẹp với ánh sáng được phân chia hài hòa.

 

 

Mặt bằng này cũng giống mặt bằng vừa phân tích. Tuy vị trí của Cột là đẹp, vị trí của nhà vệ sinh cũng rất ủng hộ cho việc thiết kế đập thông. Nhưng hình thái căn hộ không trải dài theo mặt tiền tòa nhà, khiến căn hộ bị hạn chế về diện tích lấy sáng từ cửa sổ. Trong đó 1 cửa sổ là vướng vào tủ bếp, 1 logia hẹp lấy sáng gián tiếp cho cửa ra ban công của phòng ngủ. Cả 2 vị trí lấy sáng này đều rất hạn chế về lượng ánh sáng có thể thiếu vào nhà.

 

Căn hộ này cũng có hình thái kiến trúc không được tốt, bởi ánh sáng sẽ rất khó khăn để chiếu sâu vào tận cuối căn nhà. Có 1 phòng ngủ còn phải lấy sáng qua hành lang chung của tòa nhà, việc này gần như không có chút ánh sáng tự nhiên nào có thể chiếu tới. Tuy nhiên vị trí Vách chịu lực lại rất gọn gàng không ảnh hưởng việc thiết kế đập thông. Vị trí nhà tắm cũng xếp gọn ở góc nhà, không ảnh hưởng tới sự thoải mái của kiến trúc sư khi thiết kế cải tạo đập phá. Nhưng căn hộ này đẹp hơn 2 căn hộ nêu trên, bởi kích thước cửa lấy sáng có diện tích lớn hơn, nên hiệu quả lấy sáng là ít nhiều có đáng kể hơn.

 

5/ Cửa chính ở giữa căn hộ đẹp hơn ở góc của căn hộ

Với những căn hộ càng muốn tối ưu diện tích đi lại, thì vị trí cửa vào căn hộ càng nên ở vị trí trung tâm của căn hộ. Vì từ vị trí cửa chính sẽ phải có đủ diện tích giao thông để tiếp cận mọi không gian còn lại của căn hộ. Nên về toán học chúng ta có thể hiểu, vị trí xuất phát càng ở giữa, thì quãng đường tiếp cận các không gian còn lại càng gần. Việc ấy đồng nghĩa với việc sẽ tiết kiệm được diện tích giao thông, gia tăng diện tích sử dụng. Đấy cũng là yếu tố tạo nên một căn hộ dễ đẹp khi thiết kế đập thông.

 

Đây là căn hộ tuy nhỏ nhưng lại đẹp về các 2 yếu tố: vị trí Cột ở mép ngoài nhà, vị trí nhà tắm cũng ở mép cạnh nhà. Thêm nữa, vị trí cửa vào cũng gần với vị trí cung tâm của một mảng tường. Tuy nhiên, những điểm quan trọng ấy sẽ khiến cho kiến trúc nội tại của căn hộ có thể đẹp, nhưng có một yếu tố làm giảm giá trị của căn hộ này đi rất nhiều chính là ánh sáng tự nhiên bị hạn chế. Nhà có 3 cửa sổ nhưng chỉ 1 cửa có hiệu suất lấy sáng tốt, 2 cửa còn lại lấy sáng gián tiếp qua khe thông gió và logia, nên về cơ bản là ánh sáng tự nhiên sẽ rất thiếu.

 

Ở căn hộ này có mặt bằng trung dung nhất trong các yếu tố về Cột, nhà Vệ sinh và Hộp kỹ thuật. Không quá xấu nhưng cũng không hề đẹp. Tuy nhiên bù lại là có ánh sáng tự nhiên tốt bởi có nhiều cửa sổ. Và hơn hết, có sự thuận lợi trong việc thiết kế nội thất bởi vị trí cửa vào của căn hộ nằm ở vị trí trung tâm. Vị trí cửa này khiến cho diện tích hành lang trong căn hộ này gần như không có. Tiết kiệm được rất nhiều diện tích cho căn hộ chung cư.

 

Hy vọng với những típ tư vấn trên, các bạn có thể tự tin hơn khi chọn lựa cho mình một mặt bằng dễ thiết kế đập thông. Tuy nhiên nếu mua phải một căn hộ có mặt bằng không đẹp, thì cứu cánh cuối cùng là tìm đến những kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao để xử lý. Mà hơn hết, nếu các bạn muốn đầu tư một căn hộ thực sự đẹp thì nên chọn một đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp từ đầu. Họ sẽ tham gia tư vấn chọn mặt bằng cho các bạn từ những bước đầu chọn mua căn hộ.

 

Nội thất Avalo

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm
29 mẫu thiết kế phòng tắm đơn giản đầy ấn tượng cho nhà ở hiện đại
Được xem là công trình "phụ" trong ngôi nhà, nhưng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của không gian phòng tắm đối với cuộc sống của mọi người. Tuy không chiếm quá nhiều diện tích trong căn hộ, cũng chẳng được trang trí cầu kì và tỉ mỉ... Xem thêm
5 mẫu thiết kế phòng ngủ nam tính và hiện đại dành cho bé trai
Nhiều người cho rằng thiết kế phòng ngủ cho trẻ em thật đơn giản bởi độ tuổi của bọn trẻ chưa cần đến nhiều đồ dùng hoặc nội thất phức tạp... Tuy nhiên đó là một sai lầm phổ biến của hầu hết các bậc phụ huynh. Mặc dù nhỏ... Xem thêm
Thiết kế phòng tắm thư giãn theo phong cách Provence
Provence hay còn gọi là phong cách nội thất Đồng quê, trong đó nổi bật là phong cách đồng quê Pháp là một trong những xu hướng nội thất cực kì thịnh hành trong những thập niên trước. Ngày nay dù không còn quá rực rỡ nhưng nó vẫn là... Xem thêm
Phòng khách độc đáo và quyến rũ với gam màu hồng
Người ta thường nghĩ đến màu hồng bằng một cái nhìn lãng mạn và nhẹ nhàng, gắn liền với những cô gái và sự nữ tính. Vì vậy mặc nhiên họ nghĩ rằng màu hồng là bảng màu dành cho phòng ngủ. Nhưng đó không phải là tất cả, mọi... Xem thêm
Thiết kế căn hộ lý tưởng cho gia đình trẻ hiện đại
Căn hộ xinh đẹp ở thành phố xinh đẹp Samara, Nga sau đây là một không gian sống lý tưởng dành cho các gia đình trẻ. Với một diện tích không quá rộng nhưng nhờ quy hoạch hiệu quả căn hộ nhỏ vẫn đem đến một không gian chức năng - thẩm... Xem thêm
Ngôi nhà gác xinh đẹp với phong cách Scandianvian
Nằm ở Prague, căn hộ này sở hữu một cấu trúc nhà gác độc đáo và phong cách nội thất Scandinavian thanh lịch. Sự cộng hưởng giữa hình ảnh Loft công nghiệp với sự nhẹ nhàng của các tính năng Bắc Âu, đem đến một cái nhìn tươi mới và... Xem thêm