Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Thứ hai,11/10/2022 12:11 chiều (GMT+7)
Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo
Pavilion Cổng Kết Nối là một trong những thiết kế đặc sắc của Avalo. Với sự thiết kế tinh tế, độc đáo, công trình đã tạo nên một không gian nổi bật và đầy ấn tượng.

Quan niệm truyền thống

Thuở xa xưa, ông cha ta có quan niệm “Trời tròn Đất vuông” để thể hiện thế giới quan của mình. Đây tuy là quan niệm có chiều sâu về triết lý Âm Dương, nhưng cũng cho thấy cái nhìn về không gian vật lý.

Ở góc nhìn của con người sinh sống trên mặt đất, hay còn gọi là nhân sinh quan. Mặt Đất là cứng chắc vững chãi và cố đinh, là phẳng. Con người có thể bình yên sinh sống, xây nhà làm đường làm đồng làm ruộng, mặt đất vẫn phẳng đấy chứ. Mặt Đất có yếu tố tĩnh. Bởi thế hình tượng biểu thị của mặt Đất là hình Vuông.

Cùng với đó là bầu Trời có thể nhìn thấy ở dạng vòm cầu. Đấy là đường cong được vẽ bởi Mặt Trời từ lúc bình minh đến hoàng hôn, là hình ảnh được vẽ ra bởi bầu trời sao ban đêm vẫn xoay chuyển quanh năm suốt tháng. Bầu Trời có yếu tố động. Cũng bởi thế mà hình tượng biểu thị của bầu trời là hình Tròn.

Nhưng thế giới quan của chúng ta ngày nay đã thay đổi rất nhiều dưới tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Là con người của thế hệ mới, chúng ta nên đón nhận những sự cấp tiến của văn minh, tuy không chối bỏ truyền thống văn hóa của ống cha.

“Trời – Đất” trong khoa học hiện đại

Nicolaus Copernicus (1473-1543) là một nhà thiên văn học đầu tiên đã nêu ra hình thức hiện đại của Thuyết Nhật Tâm, cho rằng Mặt Trời là trung tâm Vũ trụ chứ không phải Trái Đất. Tới Galileo Galilei (1564-1642) là một nhà thiên văn học lỗi lạc đã bảo vệ Thuyết Nhật Tâm của Copernicus đã nhận rất nhiều phản đối của xã hội bấy giờ.

Ngày nay khoa học thiên văn đã tiến xa hơn rất nhiều và chúng ta biết Mặt Trời là trung tâm của Thái dương hệ (một phần nhỏ của Thiên hà Milky Way) chứ không phải là trung tâm của vũ trụ. Rằng vũ trụ bao la mà chúng ta quan sát được rộng tới 94 tỉ năm ánh sáng (Năm ánh sáng là đơn vị thiên văn dùng để đo khoảng cách, là khoảng cách mà ánh sáng di chuyển được trong 1 năm, tương đương khoảng 9,5 nghìn tỷ km).

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Thái Dương Hệ có kích thước rất nhỏ bé trong Thiên Hà Milky Way.

 

Nếu đem đường kính vũ trụ là 94 tỉ năm ánh sáng, so với đường kính trái đất (tạm ước lượng là đường kính bầu trời ông cha ta quan sát được) là 70mili giây ánh sáng thì sự chênh lệch thật khó hình dung được.

Quả thật, phía trên kia của bầu Trời là cả vũ trụ rộng lớn vô cùng.

Trái Đất có tuổi đời hơn 4,5 tỉ năm. Ban đầu Trái Đất ở dạng nóng chảy, lớp ngoài cùng của Trái Đất nguội dần và tạo thành lớp vỏ rắn khi nước bắt đầu tích tụ trong khí quyển. Loài người sinh sống trên lớp vỏ rắn và nguội của Trái Đất, hay còn gọi là Mặt đất đâu biết rằng khi xưa nó là một quả cầu lửa. Ngày nay tuy mặt Đất đã nguội và bình yên, nhưng phần lõi vẫn còn rất rất nóng với lớp kim loại lỏng cuồn cuộn tuôn trào với nhiệt độ lên tới hơn 6000 độ C.

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Các lớp cắt của Trái Đất (Theo wikipedia)

Nếu đem so sánh nhiệt độ chịu đựng được của loài người là 50 độ C thì nhiệt độ 6000 độ C của lõi Trái Đất là một con số quá khủng khiếp, và nó vẫn luôn tồn tại ở dạng kim loại lỏng.

Quả thật, phía dưới của mặt Đất này là cả một sự biến động không ngừng.

Hình thành ý tưởng

Tác giả KTS Lê Quang Thạch cho hay:

“Từ quan niệm Trời tròn Đất vuông và thông tin khoa học hiện đại, tôi lồng ghép chúng thành một công trình thiết kế mang tính biểu tượng – Pavilion Cổng Kết Nối. Qua đó, tôi muốn bằng ngôn ngữ Kiến trúc để biểu đạt sự kết nối giữa truyền thống với khoa học kỹ thuật, giữa quá khứ với tương lai, giữa khát vọng với thực tại, giữa Hà Nội với Thế giới, giữa nghệ thuật với tất cả mọi người.

Ở đây, người dân sẽ có thể check-in với quảng trường Đông kinh nghĩa thục dưới một hình ảnh khác với ngày thường, có thể chạm tay vào đỉnh ngọn nước của đài phun, có thể ngồi nghỉ ngơi và ngắm cảnh Hồ Gươm ở một góc nhìn chưa từng có. Tuy công trình chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn ngủi, nhưng hy vọng có thể mang lại những cảm xúc mới mẻ và để lại nhớ nhung cho người yêu Hà Nội.”

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Thiết kế và Ý niệm của Pavilion Cổng Kết Nối (Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022-Unesco)-Avalo Interior Design

Kiến trúc pavilion Cổng Kết Nối (The GATE)

Công trình sử dụng cấu trúc Đương đại, cả khối tích nằm gọn trong một hình hộp lập phương, kích thước mỗi cạnh là 14m. Hệ khung chính sử dụng kết cấu thép, cột sơn hoàn thiện màu Đỏ. Màu Đỏ son vốn là màu sắc truyền thống của dân tộc.

Hệ mái có hình chóp ngược, dốc 4 phía vào chính giữa, nơi được xuyên thấu bởi 1 giếng Trời hình tròn. Hình tròn này biểu thị cho “Trời”. Phần chân đế công trình có hình dáng của một ngọn núi hình vuông, với bề mặt giật cấp như ruộng bậc thang. Hình vuông này biểu thị cho “Đất”. Phần mái hình chóp ngược và phần đế hình ngọn núi được thiết kế hướng vào nhau ở giữa công trình. Khoảng giao thoa giữa “Trời” và “Đất” này là một khoảng không, trống rỗng và nhỏ bé. Ngụ ý không gian sinh sống của con người là khoảng giao thoa giữa Trời và Đất, và con người thực sự nhỏ bé giữa sự giới hạn của tự nhiên. Nhưng qua đó cũng thể hiện khát vọng vô hạn của con người luôn vượt khỏi giới hạn của cuộc sống.

Phần lõi của mái được tạo bởi 600m lụa tơ tằm, căng thành từng dải, dài ngắn khác nhau, vô phương vô hướng. Đây là tạo hình thể hiện Vũ trụ phía trên của bầu Trời. Bởi Vũ trụ chúng ta biết  là một khái niệm rất hỗn mang vô cực với phần lớn cấu tạo bởi vật chất tối và năng lượng tối chưa đong đếm được.

Phần lõi của chân đế Kiến trúc sư dùng chính đài phun nước hiện có để thể hiện ý niệm. Trong lòng đất yên bình vốn là các dòng dung nham cuộn chảy, đâu đó vẫn phun trào những ngon núi lửa dữ dằn, và đâu đó cũng vươn lên những mạch nước ngầm mang lại sự sống cho con người.

Hệ cột của công trình được chia nhỏ như một cơn mưa sao băng. Tạo hiệu hứng cinematic khi di chuyển hoặc chụp ảnh, mang lại sự tương tác thú vị cho người tham quan.

Công trình được thiết kế với 80 cột độc lập. Con số 80 này xuất phát từ sự kết hợp giữa 2 dữ kiện mang tính truyền thống. 80=8×10. Số 8 nằm trong câu Bát túc hoành địa(Tám chân tung hoành dưới đất). Số 10 nằm trong quan niệm của Phật giáo là Vũ trụ có tới 10 Phương. Thể hiện khát vọng tự do khám phá, vượt khỏi những giới hạn hiện hữu của loài người. Qua đó cũng thể hiện tiêu chí của Lễ hội thiết kế sáng tạo là vượt khỏi giới hạn về ranh giới địa lý, vươn tầm Quốc tế.

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Khối tích công trình nằm gọn trong một hình lập phương có các cạnh bằng 14m-Avalo Interior Design

Công trình sử dụng 100% sản phẩm truyền thống làng nghề làm vật liệu hoàn thiện. Phần mái dốc tạo hình từ việc kéo căng 480 sợi dây Thừng, được đan thủ công từ sợi của cây Gai dầu. Phần trên của mái (biểu hiện hình ảnh của Vũ trụ) được làm bằng chất liệu Lụa tơ tằm. Nền của pavilion dạng bậc thang được bọc hoàn thiện bởi các tấm Cói ép. Hệ cột được hoàn thiện màu đỏ bởi chất liệu Sơn son, được chế từ nhựa cây Son, cũng là nguyên liệu truyền thống của Việt nam.

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Công trình có dạng cánh cổng, nhưng không phải cánh cổng để bước qua, mà là cánh cổng để nghĩ về.

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Góc phù hợp với chụp ảnh check-in từ vỉa hè nhà Hàm cá mập.

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Tác giả pavilion Cổng Sáng Tạo (The GATE) KTS Lê Quang Thạch / Avalo Interior Design

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Phần kết nối của Trời và Đất là vị trí ngồi của người dân có thể chạm nay vào ngon nước của đài phun Đông kinh nghĩa thục. Về mặt hiện hữu thì Pavilion giống như 1 bảo tàng cá nhân cho Đài phun nước / Một số hình ảnh về tính toán kết cấu và ánh sáng cho công trình.

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Ý tưởng vẽ tay của tác giả.

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Sơ đồ tổng thể chương trình Lễ hội.

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Mặt bằng vị trí

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Phối cảnh đêm

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Cảm hứng & Cấu trúc

Mapping lên công trình với 3 ý tưởng: Quá khứ, Hiện tại và Vị lai:

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

 

Lĩnh vực kiến trúc được thiết kế bởi các kiến trúc sư nhóm WeplayKIA. Bên cạnh quy hoạch kiến trúc tổng thể của Lễ hội, là 3 công trình pavilion độc lập với ý niệm Quá Khứ-Hiện Tại-Tương Lai: KHÔNG GIAN TRUYỀN THỐNG (KTS Nhâm Chí Kiên / APDI); KHÔNG GIAN HỘI NHẬP (KTS Nguyền Hồng Quang / Toob Studio); CỔNG SÁNG TẠO (KTS Lê Quang Thạch / Avalo Interior Design).

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Các kiến trúc sư nhóm WeplayKIA tham gia thiết kế kiến trúc cho chương trình. Nhâm Chí Kiên (APDI), Lê Quang Thạch (AVALO), Nguyễn Hồng Quang (TOOB).

Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Thiết kế Pavilion Cổng Sáng Tạo vị trí quảng trường Đông kinh nghĩa thục – góc nhìn từ phía Cafe Cộng.

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 nằm trong khuôn khổ các cam kết của Hà Nội với tư cách là một thành viên của Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO. Chương trình như một cánh cổng kết nối các nhà thiết kế trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ…

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: P102E, 173 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội 122045, Việt Nam
Sđt: 0986 888 173
Email: avalo@avalo.com.vn
Website: https://avalo.vn/

Để được tư vấn chuyên nghiệp về thiết kế kiến trúc nội thất:

Gọi cho AVALO để được tư vấn

 

 

 

 

1 bình luận trên bài viết

  1. duc nguyen bruxelles - 10 thg 04, 2023

    rat dep rart design

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Có thể bạn quan tâm

Ngất ngây với không gian màu xanh mint đầy ấm áp của du học sinh

Không gian căn hộ màu xanh mint của du học sinh mang lại cảm giác ngất ngây với sự thanh lịch và ấm áp, kết hợp giữa tông màu xanh mint trẻ trung, hiện đại. Xem thêm

Không gian hiện đại với tone màu trầm tại biệt thự cao cấp Tuylip

Biệt thự cao cấp Tuylip mang đến một không gian hiện đại với tone màu trầm đầy sang trọng. Kiến trúc đường nét sáng tạo đã kiến tạo nên không gian sống đẳng cấp. Xem thêm

Căn hộ Rộng-Thoáng-Sáng nhờ cải tạo nội thất (Ngoại Giao Đoàn)

..Avalo.. Với thiết kế cải tạo về không gian kiến trúc, căn hộ Ngoại Giao Đoàn trở nên rộng hơn, thoáng hơn và chan hòa sánh sáng hơn. Tuy nhiên, điều hơn hết ở mỗi công trình nội thất, là gia chủ có thêm nhiều trải nghiệm sống thú vị với ngôi nhà mới mẻ của mình. Xem thêm

Căn hộ đập thông nâng trải nghiệm sống lên tầm cao mới

..Avalo.. Với sự tối ưu của các dự án căn hộ thì để có một không gian phòng khách bếp liên thông rộng rãi là rất khó tìm. Điều đó ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm sống của thế hệ trẻ, thế hệ biết dành nhiều thời gian hơn cho cuộc sống. Với thiết kế đập thông 2 căn hộ, mọi vấn đề đều được giải quyết ổn thỏa. Xem thêm

Phong cách thiết kế nội thất “trendy” tại DC Complex 120 Định Công

Chung cư T&T DC Complex 120 Định Công được Avalo thiết kế nội thất đã thu hút nhiều sự chú ý với phong cách "trendy" hiện đại và trẻ trung, phù hợp nhiều khách hàng. Xem thêm

Thiết kế nội thất nhà ống với phong cách Nhật Bản Đương Đại

Thiết kế nội thất nhà ống thông minh với phong cách Nhật Bản Đương Đại, tạo ra một không gian sống đầy tiện nghi và tinh tế với các vật liệu tự nhiên, tone màu ấm áp. Xem thêm
Liên hệ thiết kế