Ấn tượng với thiết kế Pavilion Cổng Kết Nối của Avalo

Khách hàng có nhu cầu tư vấn trực tiếp căn hộ & nhận ưu đãi đặc biệt vui lòng để lại SĐT – Avalo sẽ liên hệ lại.

  Quan niệm truyền thống

  Thuở xa xưa, ông cha ta có quan niệm “Trời tròn Đất vuông” để thể hiện thế giới quan của mình. Đây tuy là quan niệm có chiều sâu về triết lý Âm Dương, nhưng cũng cho thấy cái nhìn về không gian vật lý.

  Ở góc nhìn của con người sinh sống trên mặt đất, hay còn gọi là nhân sinh quan. Mặt Đất là cứng chắc vững chãi và cố đinh, là phẳng. Con người có thể bình yên sinh sống, xây nhà làm đường làm đồng làm ruộng, mặt đất vẫn phẳng đấy chứ. Mặt Đất có yếu tố tĩnh. Bởi thế hình tượng biểu thị của mặt Đất là hình Vuông.

  >>> Xem thêm: Các mẫu thiết kế nội thất biệt thự

  Cùng với đó là bầu Trời có thể nhìn thấy ở dạng vòm cầu. Đấy là đường cong được vẽ bởi Mặt Trời từ lúc bình minh đến hoàng hôn, là hình ảnh được vẽ ra bởi bầu trời sao ban đêm vẫn xoay chuyển quanh năm suốt tháng. Bầu Trời có yếu tố động. Cũng bởi thế mà hình tượng biểu thị của bầu trời là hình Tròn.

  Nhưng thế giới quan của chúng ta ngày nay đã thay đổi rất nhiều dưới tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Là con người của thế hệ mới, chúng ta nên đón nhận những sự cấp tiến của văn minh, tuy không chối bỏ truyền thống văn hóa của ống cha.

  >>> Xem thêm: 30+ Mẫu Thiết kế nội thất nhà Phố tối ưu chi phí và Công năng sử dụng

  “Trời – Đất” trong khoa học hiện đại

  Nicolaus Copernicus (1473-1543) là một nhà thiên văn học đầu tiên đã nêu ra hình thức hiện đại của Thuyết Nhật Tâm, cho rằng Mặt Trời là trung tâm Vũ trụ chứ không phải Trái Đất. Tới Galileo Galilei (1564-1642) là một nhà thiên văn học lỗi lạc đã bảo vệ Thuyết Nhật Tâm của Copernicus đã nhận rất nhiều phản đối của xã hội bấy giờ.

  Ngày nay khoa học thiên văn đã tiến xa hơn rất nhiều và chúng ta biết Mặt Trời là trung tâm của Thái dương hệ (một phần nhỏ của Thiên hà Milky Way) chứ không phải là trung tâm của vũ trụ. Rằng vũ trụ bao la mà chúng ta quan sát được rộng tới 94 tỉ năm ánh sáng (Năm ánh sáng là đơn vị thiên văn dùng để đo khoảng cách, là khoảng cách mà ánh sáng di chuyển được trong 1 năm, tương đương khoảng 9,5 nghìn tỷ km).

  >>> Xem thêm: 15+ hình ảnh thiết kế nội thất chung cư đẹp 

  he MT Copy copy

  Thái Dương Hệ có kích thước rất nhỏ bé trong Thiên Hà Milky Way.

  Nếu đem đường kính vũ trụ là 94 tỉ năm ánh sáng, so với đường kính trái đất (tạm ước lượng là đường kính bầu trời ông cha ta quan sát được) là 70mili giây ánh sáng thì sự chênh lệch thật khó hình dung được.

  Quả thật, phía trên kia của bầu Trời là cả vũ trụ rộng lớn vô cùng.

  Trái Đất có tuổi đời hơn 4,5 tỉ năm. Ban đầu Trái Đất ở dạng nóng chảy, lớp ngoài cùng của Trái Đất nguội dần và tạo thành lớp vỏ rắn khi nước bắt đầu tích tụ trong khí quyển. Loài người sinh sống trên lớp vỏ rắn và nguội của Trái Đất, hay còn gọi là Mặt đất đâu biết rằng khi xưa nó là một quả cầu lửa. Ngày nay tuy mặt Đất đã nguội và bình yên, nhưng phần lõi vẫn còn rất rất nóng với lớp kim loại lỏng cuồn cuộn tuôn trào với nhiệt độ lên tới hơn 6000 độ C.

  >>> Xem thêm: 50+ Mẫu Thi công nội thất chung cư ấn tượng, tối ưu chi phí

  screenshot 1666168115 copy 61398

  Các lớp cắt của Trái Đất (Theo wikipedia)

  Nếu đem so sánh nhiệt độ chịu đựng được của loài người là 50 độ C thì nhiệt độ 6000 độ C của lõi Trái Đất là một con số quá khủng khiếp, và nó vẫn luôn tồn tại ở dạng kim loại lỏng.

  Quả thật, phía dưới của mặt Đất này là cả một sự biến động không ngừng.

  >>> Xem thêm: Đơn vị thiết kế thi công biệt thự uy tín

  Hình thành ý tưởng

  Tác giả KTS Lê Quang Thạch cho hay:

  “Từ quan niệm Trời tròn Đất vuông và thông tin khoa học hiện đại, tôi lồng ghép chúng thành một công trình thiết kế mang tính biểu tượng – Pavilion Cổng Kết Nối. Qua đó, tôi muốn bằng ngôn ngữ Kiến trúc để biểu đạt sự kết nối giữa truyền thống với khoa học kỹ thuật, giữa quá khứ với tương lai, giữa khát vọng với thực tại, giữa Hà Nội với Thế giới, giữa nghệ thuật với tất cả mọi người.

  Ở đây, người dân sẽ có thể check-in với quảng trường Đông kinh nghĩa thục dưới một hình ảnh khác với ngày thường, có thể chạm tay vào đỉnh ngọn nước của đài phun, có thể ngồi nghỉ ngơi và ngắm cảnh Hồ Gươm ở một góc nhìn chưa từng có. Tuy công trình chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn ngủi, nhưng hy vọng có thể mang lại những cảm xúc mới mẻ và để lại nhớ nhung cho người yêu Hà Nội.”

  >>> Xem thêm: Đơn giá thiết kế thi công nhà phố là bao nhiêu?

  cong sang tao 2 phan tich copy 43739

  Thiết kế và Ý niệm của Pavilion Cổng Kết Nối (Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022-Unesco)-Avalo Interior Design

  Kiến trúc pavilion Cổng Kết Nối (The GATE)

  Công trình sử dụng phong cách kiến trúc Đương Đại, cả khối tích nằm gọn trong một hình hộp lập phương, kích thước mỗi cạnh là 14m. Hệ khung chính sử dụng kết cấu thép, cột sơn hoàn thiện màu Đỏ. Màu Đỏ son vốn là màu sắc truyền thống của dân tộc.

  Hệ mái có hình chóp ngược, dốc 4 phía vào chính giữa, nơi được xuyên thấu bởi 1 giếng Trời hình tròn. Hình tròn này biểu thị cho “Trời”. Phần chân đế công trình có hình dáng của một ngọn núi hình vuông, với bề mặt giật cấp như ruộng bậc thang. Hình vuông này biểu thị cho “Đất”. Phần mái hình chóp ngược và phần đế hình ngọn núi được thiết kế hướng vào nhau ở giữa công trình. Khoảng giao thoa giữa “Trời” và “Đất” này là một khoảng không, trống rỗng và nhỏ bé. Ngụ ý không gian sinh sống của con người là khoảng giao thoa giữa Trời và Đất, và con người thực sự nhỏ bé giữa sự giới hạn của tự nhiên. Nhưng qua đó cũng thể hiện khát vọng vô hạn của con người luôn vượt khỏi giới hạn của cuộc sống.

  >>> Xem thêm: 100+ Mẫu thiết kế nội thất hiện đại, sáng tạo, đầy ấn tượng

  Phần lõi của mái được tạo bởi 600m lụa tơ tằm, căng thành từng dải, dài ngắn khác nhau, vô phương vô hướng. Đây là tạo hình thể hiện Vũ trụ phía trên của bầu Trời. Bởi Vũ trụ chúng ta biết  là một khái niệm rất hỗn mang vô cực với phần lớn cấu tạo bởi vật chất tối và năng lượng tối chưa đong đếm được.

  Phần lõi của chân đế Kiến trúc sư dùng chính đài phun nước hiện có để thể hiện ý niệm. Trong lòng đất yên bình vốn là các dòng dung nham cuộn chảy, đâu đó vẫn phun trào những ngon núi lửa dữ dằn, và đâu đó cũng vươn lên những mạch nước ngầm mang lại sự sống cho con người.

  Hệ cột của công trình được chia nhỏ như một cơn mưa sao băng. Tạo hiệu hứng cinematic khi di chuyển hoặc chụp ảnh, mang lại sự tương tác thú vị cho người tham quan.

  >>> Xem thêm: 25+ Mẫu thi công thiết kế nhà đẹp

  Công trình được thiết kế với 80 cột độc lập. Con số 80 này xuất phát từ sự kết hợp giữa 2 dữ kiện mang tính truyền thống. 80=8×10. Số 8 nằm trong câu Bát túc hoành địa(Tám chân tung hoành dưới đất). Số 10 nằm trong quan niệm của Phật giáo là Vũ trụ có tới 10 Phương. Thể hiện khát vọng tự do khám phá, vượt khỏi những giới hạn hiện hữu của loài người. Qua đó cũng thể hiện tiêu chí của Lễ hội thiết kế sáng tạo là vượt khỏi giới hạn về ranh giới địa lý, vươn tầm Quốc tế.

  cong sang tao ren iv tini 6 46839

  Khối tích công trình nằm gọn trong một hình lập phương có các cạnh bằng 14m-Avalo Interior Design

  Công trình sử dụng 100% sản phẩm truyền thống làng nghề làm vật liệu hoàn thiện. Phần mái dốc tạo hình từ việc kéo căng 480 sợi dây Thừng, được đan thủ công từ sợi của cây Gai dầu. Phần trên của mái (biểu hiện hình ảnh của Vũ trụ) được làm bằng chất liệu Lụa tơ tằm. Nền của pavilion dạng bậc thang được bọc hoàn thiện bởi các tấm Cói ép. Hệ cột được hoàn thiện màu đỏ bởi chất liệu Sơn son, được chế từ nhựa cây Son, cũng là nguyên liệu truyền thống của Việt Nam.

  >>> Xem thêm: Thiết kế nội thất căn hộ chung cư cao cấp Việt Hưng Green house

  Thiet ke va Y niem cua Pavilion Cong Ket Noi Cong Sang Tao Avalo Interior Design

  Công trình có dạng cánh cổng, nhưng không phải cánh cổng để bước qua, mà là cánh cổng để nghĩ về.

  thiet ke va y niem cua pavilion cong ket noi cong sang tao avalo interior design 2 44129

  Góc phù hợp với chụp ảnh check-in từ vỉa hè nhà Hàm cá mập.

  tac gia KTS Le Quang Thach Cong ket noi

  Tác giả pavilion Cổng Sáng Tạo (The GATE) KTS Lê Quang Thạch / Avalo Interior Design

  cong sang tao ren 14 47618

  Phần kết nối của Trời và Đất là vị trí ngồi của người dân có thể chạm nay vào ngon nước của đài phun Đông kinh nghĩa thục. Về mặt hiện hữu thì Pavilion giống như 1 bảo tàng cá nhân cho Đài phun nước / Một số hình ảnh về tính toán kết cấu và ánh sáng cho công trình.

  thiet ke pavilion cong sang tao le hoi thiet ke sang tao ha noi 2022 unesco 14 94743

  Ý tưởng vẽ tay của tác giả.

  le hoi thiet ke sang tao ha noi 2022 kien truc 7 24350

  Sơ đồ tổng thể chương trình Lễ hội.

  thiet ke pavilion cong sang tao le hoi thiet ke sang tao ha noi 2022 unesco 6 12091

  Mặt bằng vị trí

  thiet ke pavilion cong sang tao le hoi thiet ke sang tao ha noi 2022 unesco 11 59985

  Phối cảnh đêm

  thiet ke pavilion cong sang tao le hoi thiet ke sang tao ha noi 2022 unesco 8 14522

  Cảm hứng & Cấu trúc

  Mapping lên công trình với 3 ý tưởng: Quá khứ, Hiện tại và Vị lai:

  cong sang tao 7 mapping 76319

   

  Lĩnh vực kiến trúc được thiết kế bởi các kiến trúc sư nhóm WeplayKIA. Bên cạnh quy hoạch kiến trúc tổng thể của Lễ hội, là 3 công trình pavilion độc lập với ý niệm Quá Khứ-Hiện Tại-Tương Lai: KHÔNG GIAN TRUYỀN THỐNG (KTS Nhâm Chí Kiên / APDI); KHÔNG GIAN HỘI NHẬP (KTS Nguyền Hồng Quang / Toob Studio); CỔNG SÁNG TẠO (KTS Lê Quang Thạch / Avalo Interior Design).

  le hoi thiet ke sang tao ha noi 2022 kien truc 6 89403

  Các kiến trúc sư nhóm WeplayKIA tham gia thiết kế kiến trúc cho chương trình. Nhâm Chí Kiên (APDI), Lê Quang Thạch (AVALO), Nguyễn Hồng Quang (TOOB).

  >>> Xem thêm: Nội thất Chung cư Viện Chiến Lược KH CA 2 phòng ngủ

  thiet ke va y niem cua pavilion cong ket noi cong sang tao avalo interior design 3 34206

  Thiết kế Pavilion Cổng Sáng Tạo vị trí quảng trường Đông kinh nghĩa thục – góc nhìn từ phía Cafe Cộng.

  Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 nằm trong khuôn khổ các cam kết của Hà Nội với tư cách là một thành viên của Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO. Chương trình như một cánh cổng kết nối các nhà thiết kế trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ…

  Thông tin liên hệ Nội thất AVALO (Avalo Interior Design)

  Hotline & Zalo: 0986 888173

  Điện thoại: 02466800006

  Email: avalo@avalo.com.vn 

  Fanpage: https://www.facebook.com/AvaloHanoi/ 

  Địa chỉ: P102E, 173 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, (Postal Code 122045) Việt Nam.

  Để được tư vấn chuyên nghiệp về thiết kế kiến trúc nội thất:

  Gọi cho AVALO để được tư vấn

  • Tạp chí kiến trúc
  • HanoiCreativeCapital
  • HanoiCreativeCity
  • hanoi
  • creativedesignfestival
  • lehoithietkesangtao
  • Avalo Interior Design
  • Weplaykia
  • Weplay
  • Hội Kiến trúc sư Việt nam
  • UNESCO
  • Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà nội 2022
  • Kiến trúc nội thất AVALO
  • AVALO Design Studio
  • Phong cách Đương Đại

  1 bình luận trên bài viết

  1. duc nguyen bruxelles - 10 thg 04, 2023

   rat dep rart design

  Viết bình luận của bạn

  Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
  Những công trình và thiết kế nội thất khác

  Thiết kế nội thất căn hộ cao cấp D’El Dorado 2023

  ..Avalo.. Công trình được thiết kế theo phong cách Đương Đại. Tông màu trầm được sử dụng làm chủ đạo, xen lẫn là sự điểm xuyết của màu đồng từ inox mạ PVD, đá siêu nhẹ và inox sóng gương. Xem thêm

  Dự án cải tạo nội thất căn hộ Ngoại Giao Đoàn- Avalo

  ..Avalo.. Với thiết kế cải tạo về không gian kiến trúc, căn hộ Ngoại Giao Đoàn trở nên rộng hơn, thoáng hơn và chan hòa sánh sáng hơn. Tuy nhiên, điều hơn hết ở mỗi công trình nội thất, là gia chủ có thêm nhiều trải nghiệm sống thú vị với ngôi nhà mới mẻ của mình. Xem thêm

  Biệt thự Ecopark Marina sang trọng và đẳng cấp (160m2)

  .. Avalo .. Công trình biệt thự Ecopark Marina tối ưu ánh sáng tự nhiên và ôm trọn khu vườn với các vách kính lớn ở tầng 1. Không gian chính là phòng khách và phòng ăn được thiết kế liên thông, không vách ngăn, không tường chắn. Mang lại sự rộng rãi và thoải mái cho mỗi hơi thở của cuộc sống. Xem thêm

  Căn hộ của nhiếp ảnh gia ẩm thực The Pandas’Flavor

  ..Avalo.. Căn hộ của nhiếp ảnh gia ẩm thực The Pandas' Flavor được Avalo hoàn thiện tổng thể. Từ Thiết kế tới Thi Công và mua sắm đồ nội thất. Nhưng không thể bỏ qua sự cộng tác tuyệt vời của chính gia chủ Kiên Lê. Từ văn hóa thực hiện công việc tới sự tin tưởng vào Kiến trúc sư làm nhà. Xem thêm

  Căn hộ hai Thái Cực [ảnh thực tế]

  ..Avalo.. Căn hộ hai Thái Cực ý chỉ trong cùng 1 căn hộ nhưng có 2 thói quen sinh hoạt hoàn toàn trái ngược nhau. Không chỉ đơn giản là thói quen sống của 2 thế hệ, mà còn do tính chất đặc thù của công việc khiến sự sống diễn ra ở đây rất đặc biệt. Và đấy là thời điểm để cần có một Kiến trúc sư cho căn hộ đặc biệt này. Xem thêm

  Nội thất đẹp Imperia Garden 100m2 Avalo

  .. AVALO .. Với mong muốn tạo ra một không gian Nội thất đẹp Imperia Garden 100m2 đầy sức sống, giàu tính biểu cảm và đặc biệt là tính tích dụng của công năng sử dụng. Với 2 màu chính là đen và trắng cùng với những đồ nội thất đương đại, chúng tôi hân hạnh mang đến cho khách hàng một thiết kế nội thất Bắc Âu Đương Đại ngay tại Việt Nam. Xem thêm
  Liên hệ thiết kế